วิเคราะห์ตลาดจักรยาน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา

จากปี พ.ศ. 2561 มองย้อนกลับไป 5 ปี  กิจกรรมการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างสุดๆ  คงหนีไม่พ้น การปั่นจักรยาน โดยมีกิจกรรมจุดกระแสอย่างล้นหลาม นั่นก็คือ กิจกรรม ปั่นเพื่อพ่อ และ ปั่นเพื่อแม่ หลังจากนั้นกระแสปั่นจักรยานก็ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานต่อเนื่อง ด้วยความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็จะเห็นคนปั่นจักรยานกันให้พรึ่บเต็มไปหมด ผลตามมา ก็คือ ร้านขายจักรยานทั้งรายเล็กและรายใหญ่เฟื่องฟู สามารถทำกำไรดี ยอดขายในช่วง 1 – 2 ปี เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

ตลาดจักรยาน พ.ศ. 2561 เกิดความเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก

หากแต่คุณรู้ไหมว่า ในปัจจุบันนี้ เรื่องราวของ ‘จักรยาน’ กลับตาลปัด โดยร้านจักรยานหลายราย ต่างทยอยปิดกิจการหลายเจ้า และยังมีอีกหลายร้านที่กำลังตัดสินใจว่าจะไปต่อ หรือจะหยุดเพียงเท่านี้…ในปี พ.ศ.2561 ตลาดจักรยานเดินทางมาถึงจุดวิกฤติ เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการ ซึ่งเหตุผลหลักอันมีความสำคัญมาก คือ เทรนด์การออกกำลังกายได้เปลี่ยนแปลงมาสู่การวิ่ง ผู้จุดกระแส คือ ‘ตูน Bodyslam’ นักร้องชื่อดัง หัวใจบุญ ที่มาพร้อมกับโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ ส่วนอีกปัจจัยหนึ่ง คือ การวิ่งไม่ต้องลงทุนมากเท่ากับจักรยาน เนื่องจากรองเท้าวิ่งในปัจจุบันนี้มากมายหลายราคา อีกทั้งยังมีการจัดโปรโมชั่นลดราคาเกือบตลอดทั้งปี ในขณะเดียวกันถ้าคุณเลือกซื้อจักรยาน ราคาต่ำที่สุด คือ ต้องมีค่าใช้จ่ายประมาณ 4,000 – 5,000 บาท ทำให้ปัญหาใหญ่มาลงล็อกกับร้านขายจักรยานที่สต็อกสินค้าไว้เยอะ เนื่องจากช่วงเวลาขายดี ทางร้านก็กลัวสินค้าจะขาดตลาด และยังมีการสต็อกสินค้าไว้เพื่อเก็งราคาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีมรสุมลูกใหญ่อีกระลอกคือ คู่แข่งจากประเทศจีนซึ่งสามารถทำราคาได้ถูกกว่าเกือบครึ่งหนึ่ง

การแก้ปัญหา ที่ช่วยกระตุ้นให้ตลาดจักรยาน กลับมาคึกคักอีกครั้ง

โดยช่วงที่ตลาดจักรยานพุดทะยานถึงขีดสุดนั้น มีนักปั่นจักรยานสูงถึง 3 ล้านคนเลยทีเดียว ! เป็นการเก็บข้อมูลอ้างอิงจาก ททท. หากแต่ ณ เวลานี้กลับเหลือคนที่ยังปั่นจักรยานอย่างจริงกี่คนยังไม่มีใครสามารถตอบได้ หากแต่คงจะมีจำนวนน้อยลงอย่างชัดเจน คำถามสำคัญ คือ แล้วจะต้องทำอย่างไร ให้ตลาดจักรยาน กลับมาฟื้นคืนอีกครั้ง ซึ่งคำตอบที่ดีที่สุด ก็คือ ทั้ง ภาครัฐ , ภาคเอกชน , ไปจนถึงแบรนด์จักรยานต่างๆ  จะต้องร่วมมือ ร่วมใจกันลุกขึ้นมามาฉีดยากระตุ้นขนานใหญ่ จัดกิจกรรม รวมทั้งจัดทริปปั่นจักรยาน เพื่อดึงดูดนักปั่นแข้งใหม่เข้าสู่วงการ หากแต่ปัญหาที่ตามมา ก็คือ การกระตุ้นเช่นนี้จะช่วยปลุกพลังได้เพียงแป๊บเดียว แล้วก็จะหวนกลับสู่สภาพเดิมอีกหรือไม่